Không đơn giản chỉ là thú cưng, nhiều người trẻ coi động vật như một người thân trong gia đình và chăm lo vô cùng đầy đủ.

Đa số người nuôi thú cưng đều coi động vật là một phần tốt đẹp trong cuộc đời của họ. Một số bạn trẻ thậm chí nuôi nhiều thú cưng đến ngỡ ngàng. Ở những nơi công cộng, không khó để bắt gặp những bạn trẻ ôm trên tay các con vật nuôi đáng yêu.

Ngoài ra, bên cạnh việc nuôi chó, mèo, cá…, hiện nay, giới trẻ còn nở rộ trào lưu sưu tầm những chú “pet” (thú nuôi – PV) độc lạ như rồng Nam Mỹ, tắc kè, trăn… 

Tình yêu bắt nguồn từ những điều nhỏ nhặt

Giữa con người và loài vật luôn có sự kết nối tâm linh và cảm xúc một cách sâu sắc. Đây cũng là yếu tố tạo nên mối quan hệ trung thành nhất mà con người có thể có được trong cuộc đời.

Qua khảo sát thực tế, những lý do mà người trẻ bắt đầu yêu thích động vật đều rất bình thường, thậm chí từ những chi tiết nhỏ nhặt. Cụ thể như ấn tượng với những thứ dễ thương, đáng yêu hay chỉ vì chúng có bộ lông mềm.

Bích Phương (22 tuổi, quản lý sự kiện) chia sẻ về quá trình trở thành cô nàng “cuồng” động vật: “Gia đình mình đã nuôi chó khi mình còn nhỏ, lúc ấy vì còn nhỏ nên mình chỉ việc chơi với chúng thôi khiến mình cảm thấy thích thú.

Có lẽ tình yêu động vật của mình cũng bắt nguồn từ đó. Sau này mình vẫn luôn duy trì thói quen xem video, hình ảnh về thú nuôi”.

Nhà văn người Pháp Anatole France nói: “Khi chưa thật sự yêu một chú thú cưng, tâm hồn vẫn còn một khoảng trống” 

Nuôi động vật chỉ có tình yêu là không đủ

Xoay quanh câu hỏi: “Có rất nhiều người yêu thích động vật nhưng lại không thể nuôi chúng. Theo bạn, tại sao?”.

Kim Huệ (22 tuổi, nhân viên văn phòng) nói: “Mình nghĩ là vì họ không có điều kiện. Điều kiện ở đây không chỉ là về tiền bạc mà còn là vấn đề sinh hoạt, thói quen, sức khỏe… Ví dụ như có rất nhiều vụ nuôi động vật bị bệnh như sán chó, sán mèo, dại, nấm, bệnh bạch cầu…”.

Bổ sung cho ý kiến của Kim Huệ, Phương Uyên (22 tuổi, thiết kế nội thất) nói thêm: “Ngoài tiền bạc và sức khỏe, mình nghĩ họ không có thời gian chăm sóc chúng và đối với một người yêu thương động vật sẽ cảm thấy việc chúng không được chăm sóc là điều rất tệ”.

Để đi đến quyết định nuôi nấng một chú chó, một em mèo có rất nhiều yếu tố làm rào cản. Một số chủ sở hữu cho biết họ tốn nhiều thời gian và tiền bạc dành cho thú cưng.

Việc bỏ thời gian rèn thói quen cho thú cưng, chi phí cho thú cưng khám bác sĩ thú y, thức ăn đắt đỏ, tốn kém. Thậm chí, có người cảm thấy bị cô lập vì bạn bè không thích vật nuôi, mối quan hệ xuất hiện mâu thuẫn vì thú cưng không ngoan.

Học cách cân bằng tài chính khi chăm sóc thú cưng  

Nuôi chó mèo phải tốn kém rất nhiều chi phí: tiền thức ăn, khám bệnh, tiền làm đẹp (spa, cắt tỉa lông…).

Phương Uyên chia sẻ vấn đề chi tiêu cho thú cưng: “Mình là người cực kỳ thích mua thức ăn cho các em mèo nhà mình, hơn thế nữa mình đang nuôi đến 4 em và số lượng sẽ còn tăng lên.

Kệ thức ăn của chúng luôn được mình chuẩn bị rất đầy đủ. Trên đó có cả hạt, thuốc, thức ăn chuyên dụng cho chúng nữa”.

Kim Huệ chia sẻ: “Mình dành ra khoảng 20% tổng chi tiêu hàng tháng của mình, cụ thể là 2 triệu đồng để chăm sóc cho người bạn nhỏ cùng nhà”. Huệ luôn sẵn sàng mua đồ ăn ngon, hay đồ chơi đẹp cho thú cưng.

Việc ăn uống là hàng ngày chắc chắn sẽ tốn kém nhất. Các sản phẩm thức ăn hạt, pa-tê, các thực phẩm chức năng khác bổ trợ cho sức khỏe của thú cưng có giá không hề rẻ.

Bích Phương nói về lần tốn kém nhất cho chú mèo tên là Xoài: “Ngoài mua quần áo, thức ăn, cát… mỗi tháng mình sẽ cho Xoài đi spa để tắm rửa chuyên sâu, cạo lông. Mỗi lần như thế sẽ tốn khoảng 500-600 nghìn đồng”.

Những điều thú cưng mang lại cho bạn quý giá hơn tiền bạc

Bích Phương chia sẻ: “Từ khi nuôi em Xoài (tên thú cưng của Bích Phương) mình luôn có cảm giác muốn trở về nhà. Tất nhiên mình vẫn giao lưu với bạn bè nhưng mình luôn cố gắng về nhà sớm nhất có thể vì mình biết có “người” đang chờ.

Bây giờ, mình trở thành người biết quan tâm và có trách nhiệm hơn, vì mình phải chăm sóc bữa ăn, giấc ngủ và sức khỏe cho một người bạn đáng yêu”.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là cute-kitten-bed-1024x681.jpg

Bản thân Kim Huệ đã coi 2 chú mèo như một phần trong gia đình khi mà thời gian đầu mới lên thành phố học, chúng là người bạn bên cạnh giúp cô đỡ cô đơn.

“Tụi nó rất hay làm trò, là niềm vui của mình, còn giúp mình giải tỏa căng thẳng nữa”, Kim Huệ cho biết.

Ngoài ra, một nghiên cứu được thực hiện bởi AAHA (Hiệp hội Bệnh viện Động vật Hoa Kỳ) cho thấy hơn 90% chủ sở hữu vật nuôi tin rằng việc nuôi thú cưng có ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe thể chất và tinh thần của họ. Những điều này là món quà vô giá mà thú cưng đem đến cho chủ của mình.

Nguồn ( Dân trí )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt lịch ngay !

Nhận ngay ưu đãi hoàn 5% khi đặt lịch trước

Cảm ơn quý khách!

Chúng tôi xin dành tặng voucher giảm giá cho bạn khi sử dụng dịch vụ tại QINPET!